Chiều nay (26/6), hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2024

2024-06-27 01:29:55

Chiều nay (26/6/2024), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nghe phổ biến Quy chế thi.

 

Theo lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, đúng 14 giờ chiều nay, thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi tại phòng thi, nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Thí sinh sẽ đính chính thông tin sai sót (nếu có) để chuẩn bị bước vào kỳ thi trong hai ngày tiếp theo từ 27 – 28/6.

Lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024 cụ thể như sau:

z5274286185213_52a233518c5b975a87f262b5ad99eda3.jpgLịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024. Ảnh chụp màn hình

Ở Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, mỗi thí sinh sẽ làm 4 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn);

Và mỗi thí sinh sẽ chọn làm thêm 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn thi thành phần là Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm các môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục trung học phổ thông; hoặc các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Ngoài môn Ngữ văn được thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại sẽ thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn A hoặc B, C, D.

Về thời gian làm bài thi, môn Ngữ văn 120 phút, môn Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút; các bài thi Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên mỗi môn thi thành phần kéo dài 50 phút.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo cấp quốc gia, tổng số thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 là 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023). Trong đó, chỉ 37% chọn bài thi Khoa học tự nhiên; 63% thí sinh còn lại chọn bài thi Khoa học xã hội.

Các tỉnh, thành phố có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa. Các tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi ít nhất là: Kon Tum; Lai Châu; Bắc Kạn.

 

Đáng chú ý, năm 2024 có 66.927 thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ, chiếm 6,25% tổng số thí sinh dự thi.

Với số lượng thí sinh như vậy, toàn quốc sẽ có 2.323 điểm thi và 45.149 phòng thi.

Dự kiến, công tác chấm thi sẽ được hoàn thành chậm nhất vào 17h ngày 14/7/2024, kết quả thi được công bố vào 8h00 ngày 17/7/2024.

Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh, việc hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất ngày 19/7/2024.

Một số lưu ý với thí sinh khi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

9072f0fe6148c1169859.jpgẢnh minh họa: KMC

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 là kỳ thi cuối cùng được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố 15 đề thi tham khảo cho kỳ thi này.

Về cơ bản, đề thi giữ ổn định như năm ngoái; phù hợp với các mục tiêu của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đảm khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Tuy nhiên, đề thi năm 2024 cũng sẽ có độ phân hóa cao hơn, đặc biệt là các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Theo Quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi. Để phòng chống việc thi kèm và thi hộ, ngoài việc kiểm tra giấy tờ tùy thân của thí sinh, trong quá trình làm bài thi cán bộ coi thi vẫn thực hiện rà soát đối chiếu giấy tờ tùy thân của thí sinh.

 

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh không được phép sử dụng căn cước công dân trên ứng dụng VNeID để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh năm học 2024. Bởi ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại; trong khi đó, điện thoại là một trong các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi nên không thể dùng ứng dụng điện tử này để xác thực trong quá trình làm thủ tục dự thi.

Trường hợp bị mất thẻ CCCD hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay lập tức cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý. Hội đồng thi sẽ xử lý theo hướng yêu cầu thí sinh làm giấy cam đoan để vào dự thi.

Vào ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được phát Thẻ dự thi. Khi nhận thẻ dự thi, cần kiểm tra kỹ các thông tin trên thẻ. Nếu thấy có những sai sót về thông tin cá nhân, thí sinh phải báo ngay cho giám thị phòng thi để sửa chữa thông tin kịp thời.

Mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi bao gồm: bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Còn các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Trong phòng thi, thí sinh cần trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 05 phút tính từ thời điểm phát đề thi;

 

Khi làm bài thi bài thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ được ghi thông tin cá nhân trên Phiếu trả trắc nghiệm bằng bút mực xanh (không được dùng bút mực đỏ) theo hướng dẫn của cán bộ coi thi. Tại Mục số báo danh và mã đề thi: thí sinh ghi số báo danh và mã đề thi phải bằng bút mực xanh; tô vào các ô tương ứng bằng dùng bút chì đảm bảo thật chính xác. Phần bài làm trong Phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh phải tô bằng bút chì, tuyệt đối không được tô bằng bút mực.

Trong bài thi tổ hợp, các môn thi thành phần phải cùng một mã đề. Khi nhận đề thi từng môn thi thành phần, thí sinh có trách nhiệm kiểm tra mã đề, nếu không trùng mã đề thì phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi chậm nhất 05 phút tính từ thời điểm phát đề thi để nhận được mã đề phù hợp.

Thí sinh có trách nhiệm kiểm tra lại thông tin cá nhân trên Giấy thi và Phiếu trả lời trắc nghiệm đảm bảo thật chính xác; ghi số tờ đối với môn tự luận, mã đề thi đối với môn trắc nghiệm và ký đủ vào 2 Phiếu thu bài thi. Chỉ ra khỏi phòng thi khi có sự cho phép của cán bộ coi thi.

Kim Minh Châu