Giáo viên lớn tuổi có dùng tốt mozaBook không?

2026-01-12 15:22:26

Trong quá trình chuyển đổi số giáo dục, một trong những băn khoăn lớn nhất của nhà trường và ban giám hiệu chính là: Giáo viên lớn tuổi có thể sử dụng tốt các phần mềm dạy học số hay không? mozaBook – một nền tảng dạy học tích hợp nhiều công cụ hiện đại – thường được nhắc đến trong câu hỏi đó. Không ít người lo ngại rằng công nghệ sẽ trở thành rào cản đối với giáo viên đã quen với phấn trắng, bảng đen và giáo án giấy. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại nhiều trường học cho thấy câu trả lời lại tích cực hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu.

Nỗi lo phổ biến: “Lớn tuổi rồi, học công nghệ có khó không?”

Với nhiều giáo viên lớn tuổi, đặc biệt là những thầy cô có thâm niên 20–30 năm đứng lớp, công nghệ từng là một khái niệm “xa lạ”. Việc sử dụng máy chiếu, soạn bài trên PowerPoint hay thao tác với phần mềm mới từng khiến không ít thầy cô e dè. mozaBook, với hàng chục công cụ tích hợp như mô hình 3D, video bài học, bài tập tương tác, đôi khi bị nhìn nhận là “quá phức tạp” đối với nhóm giáo viên này.

Tuy nhiên, nỗi lo đó phần lớn đến từ tâm lý sợ sai, sợ làm chậm tiến độ dạy học, chứ không hẳn vì mozaBook khó sử dụng. Khi được tiếp cận đúng cách và có thời gian làm quen, nhiều giáo viên lớn tuổi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ ban đầu.

Giao diện mozaBook: Trực quan, dễ nhớ, không gây “ngợp”

Một trong những điểm khiến giáo viên lớn tuổi dễ thích nghi với mozaBook chính là giao diện trực quan. Các công cụ được thiết kế dưới dạng biểu tượng rõ ràng, màu sắc phân biệt, chức năng hiển thị trực tiếp trên màn hình. Giáo viên không cần ghi nhớ quá nhiều thao tác phức tạp hay câu lệnh kỹ thuật, mà chỉ cần làm quen dần thông qua việc “bấm – xem – thử”.

Nhiều thầy cô chia sẻ rằng sau khoảng 1–2 tuần sử dụng, họ đã có thể mở bài giảng, trình chiếu mô hình 3D, phóng to – thu nhỏ nội dung hoặc chiếu video minh họa mà không cần hỗ trợ. So với việc soạn giáo án PowerPoint cầu kỳ, mozaBook thậm chí còn giúp tiết kiệm thời gian hơn nhờ kho học liệu có sẵn.

mozaBook không thay đổi phương pháp dạy, chỉ làm bài giảng sinh động hơn

Một điểm quan trọng giúp giáo viên lớn tuổi dễ tiếp cận mozaBook là phần mềm này không ép buộc thay đổi hoàn toàn cách dạy truyền thống. Thầy cô vẫn có thể giảng bài theo mạch quen thuộc, vẫn thuyết trình, đặt câu hỏi, ghi chú lên bảng – chỉ khác ở chỗ, bảng đen được thay bằng bảng tương tác, hình vẽ phấn được thay bằng mô hình 3D sinh động.

Với những môn như Sinh học, Địa lý, Lịch sử hay Vật lý, mozaBook đóng vai trò như một “trợ giảng trực quan”, giúp giáo viên minh họa kiến thức dễ hiểu hơn mà không cần vẽ tay hay chuẩn bị quá nhiều đồ dùng dạy học. Điều này đặc biệt phù hợp với giáo viên lớn tuổi, khi sức lực và thời gian chuẩn bị bài cần được tối ưu.

Trải nghiệm thực tế: Giáo viên lớn tuổi vẫn dùng tốt nếu được hỗ trợ đúng cách

Thực tế tại nhiều trường học cho thấy, yếu tố quyết định không nằm ở độ tuổi mà nằm ở cách triển khai. Khi nhà trường tổ chức tập huấn bài bản, hướng dẫn từ những thao tác cơ bản nhất và cho giáo viên thời gian thực hành trực tiếp trên lớp, hiệu quả tiếp nhận mozaBook tăng rõ rệt.

Không ít giáo viên trên 50 tuổi đã có thể tự tin sử dụng mozaBook trong các tiết dạy chính khóa, thậm chí chủ động tìm thêm học liệu phù hợp với bài giảng của mình. Sự thay đổi này không diễn ra trong một ngày, nhưng lại bền vững khi thầy cô cảm nhận được lợi ích rõ ràng: học sinh chú ý hơn, lớp học trật tự hơn và việc giảng bài trở nên nhẹ nhàng hơn.

mozaBook giúp giáo viên lớn tuổi giảm áp lực, không tăng gánh nặng

Trái với lo ngại ban đầu, mozaBook không khiến giáo viên lớn tuổi “phải học thêm quá nhiều thứ”, mà ngược lại còn giúp giảm áp lực trong quá trình dạy học. Thay vì phải mang theo nhiều tài liệu giấy, tranh ảnh hay mô hình cồng kềnh, giáo viên chỉ cần một thiết bị và phần mềm mozaBook là đã có thể triển khai bài giảng đầy đủ.

Đặc biệt, việc học sinh hứng thú hơn với bài học cũng giúp giáo viên đỡ vất vả trong việc giữ trật tự lớp học. Với nhiều thầy cô, đây chính là động lực lớn nhất để tiếp tục sử dụng mozaBook lâu dài, bất kể độ tuổi.

Kết luận: Tuổi tác không phải rào cản, cách triển khai mới là chìa khóa

Giáo viên lớn tuổi hoàn toàn có thể sử dụng tốt mozaBook nếu được tiếp cận đúng cách và có sự đồng hành từ nhà trường. mozaBook không yêu cầu giáo viên phải trở thành “chuyên gia công nghệ”, mà chỉ cần sẵn sàng thử nghiệm và từng bước làm quen. Khi công nghệ được thiết kế thân thiện và phục vụ đúng nhu cầu giảng dạy, tuổi tác không còn là rào cản mà chỉ là một yếu tố cần được thấu hiểu và hỗ trợ.

Trong bối cảnh giáo dục số đang trở thành xu hướng tất yếu, mozaBook cho thấy rằng chuyển đổi số không phải là cuộc chạy đua dành cho người trẻ, mà là hành trình chung, nơi mọi giáo viên đều có thể tham gia và tìm thấy giá trị cho riêng mình.

Liên hệ để trải nghiệm mozaBook:
📞 Hotline: +84 90 385 26 45
📧 Email: tungviet@tvc.vn

Xem thêm: https://doimoigiaoduc.vn/article/vi-sao-mozabook-tro-thanh-phan-mem-%E2%80%9Cmust-have%E2%80%9D-trong-phong-hoc-thong-minh-/15708