Thư gửi Đặng Thái Sơn đoạt giải nhất Viết thư UPU

2022-05-11 16:22:23

Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương, giành giải nhất UPU với bức thư gửi nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, vượt qua gần một triệu bài thi khác.

Chiều 9/5, Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) tổng kết và công bố các học sinh và tập thể đoạt giải. Nguyễn Bình Nguyên, 15 tuổi, sống tại quận Ba Đình, Hà Nội, giành giải nhất. Theo ban tổ chức, "rất lâu rồi mới có nam sinh chiến thắng".

"Khi biết kết quả, em rất bất ngờ. Em không nghĩ mình được giải cao như vậy", Nguyên nói.

Với chủ đề "Viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu", tác giả bức thư giải nhất đã hoá thân thành ngọn gió mang nhiều trăn trở về môi trường, biến đổi khí hậu. Thông qua lời nhắn nhủ tới nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, Bình Nguyên gửi gắm thông điệp: "Quyền lực mềm" có thể giúp mọi người thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống, âm nhạc sẽ làm dịu bầu không khí căng thẳng về khủng hoảng khí hậu.

Trong thư, Bình Nguyên thể hiện sự am hiểu với những sự kiện thời sự. Thông tin về lũ lụt miền Trung, sự nóng lên của Trái đất, cháy rừng, những thay đổi của dòng chảy sông Mekong... được nam sinh khéo léo lồng ghép trong lời nhắn nhủ của ngọn gió lành. Bức thư của Nguyên được ban tổ chức dịch sang tiếng Pháp để gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Bức thư đoạt giải nhất của Bình Nguyên

Nguyễn Bình Nguyên, học sinh giành giải nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2022. Ảnh: Ban tổ chức

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Bình Nguyên giành giải nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2022. Ảnh: Ban tổ chức

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức từ năm 1971. Tại Việt Nam, đây là lần thứ 34 cuộc thi được phát động. Năm nay, Ban tổ chức nhận bài dự thi từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022.

Ban tổ chức đánh giá, vì chủ đề yêu cầu "viết thư cho một người có tầm ảnh hưởng", học sinh đã chia sẻ thông điệp tới những người nổi tiếng, có tiếng nói ở nhiều lĩnh vực như ca sĩ Hà Anh Tuấn, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, hoa hậu H’Hen Niê, cầu thủ Ronaldo, các tỷ phú Elon Musk, Phạm Nhật Vượng, chủ thương hiệu cà phê Highland... Thậm chí, nhiều em chọn những nhân vật thần thoại như Sơn Tinh, thần Poseidon hay mèo máy Doraemon để nói về những câu chuyện gần gũi trong gia đình, làng xóm.

Sau năm vòng chấm, 100 bức thư vào vòng chung khảo để chọn ra một giải nhất, ba giải nhì, năm giải ba, 30 giải khuyến khích và 61 giải cây bút triển vọng cùng hai giải dành cho thí sinh là người khuyết tật. Đây đều là những tác phẩm được đánh giá cao về sự sáng tạo, cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc. Những em đoạt giải nhất, nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

theo vnexpress.net