Chạy nước rút ôn tập cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

2024-02-29 16:47:44
Các trường THCS tại Thái Nguyên đang khẩn trương tăng cường ôn tập giúp HS lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức cho kỳ thi tuyển sinh quan trọng.
Tăng cường công tác ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
Tăng cường công tác ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Tăng cường công tác ôn tập

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2024- 2025, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Thái Nguyên đã bám sát chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai kế hoạch dạy ôn tập thi vào lớp 10, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục cấp THCS, nhất là nâng cao chất lượng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và không chuyên. Đồng thời, căn cứ vào nhu cầu học ôn của học sinh để chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập với các nội dung và thời gian cụ thể, phù hợp với điều kiện từng đơn vị.

Tại trường THCS Nguyễn Du, TP Thái Nguyên, năm học 2023 – 2024 nhà trường có tổng số 309 em học sinh lớp 9 với 7 lớp. Nhằm ôn tập tốt kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, củng cố kiến thức cho học sinh; nâng cao chất lượng thi vào THPT cho học sinh lớp 9, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy ôn tập vào 10, chú trọng nội dung các môn học theo chuẩn kiến thức trong chương trình THCS.

Thầy Hoàng Thanh Lâm, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du, TP Thái Nguyên cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đội ngũ giáo viên tăng cường tuyên truyền, phổ biến kỳ thi vào 10 THPT, chuẩn bị tâm thế, tổ chức thi thử để phân luồng học sinh, đánh giá năng lực, phân loại học sinh học phụ đạo, tổ chức thi thử để tư vấn định hướng trình độ năng lực và làm tốt công tác định hướng xây dựng mục tiêu để các em phấn đấu ngay từ đầu năm. Về phía phụ huynh, nhà trường cũng tích cực tuyên truyền để phụ huynh tư vấn định hướng cho con. Đối với học sinh không có nhu cầu thi vào lớp 10 THPT nhà trường sẽ tư vấn cho các em vào trường nghề phù hợp với khả năng.

Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch dạy ôn cho học sinh lớp 9, nhà trường đã phân công các giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, dày dặn kinh nghiệm tham gia dạy ôn. Theo lịch dạy ôn, nhà trường tổ chức ôn tập 3 môn cơ bản cho học sinh là Toán, Ngữ Văn và tiếng Anh, bảo đảm nội dung, chương trình toàn cấp.

Cũng theo thầy Lâm, ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học trước, trường THCS Nguyễn Du, TP Thái Nguyên có tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 các trường THPT công lập trên 90%, đứng thứ 6 toàn tỉnh. Do đó, năm học này thầy và trò nhà trường cũng nỗ lực tập trung tối đa các điều kiện để dạy ôn cho học sinh, duy trì tốt kết quả và chất lượng công tác tuyển sinh.

Em Vũ Ngọc Xuân Hồng, học sinh lớp 9A5, trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm nay em dự định thi vào lớp Chuyên Anh, trường THPT Chuyên Thái Nguyên. Đối với môn Toán và Ngữ văn do là 2 môn chính nên từ đầu chúng em đã được thầy cô nhắc nhở chú ý ôn tập, trong đó với môn Toán, bên cạnh làm những bài tập cơ bản, em thường tìm giải thêm các bài tập nâng cao. Môn Ngữ văn, em học kỹ các văn bản và ôn tập thêm các kiến thức để làm tốt phần đọc hiểu. Riêng môn Tiếng Anh, vừa qua, em đã dành ra nhiều thời gian ôn tập hơn, và chú trọng ôn tập phần từ vựng theo chủ đề, làm các bài tập về ngữ pháp. Với sự chủ động ôn tập như vậy, em mong rằng kỳ thi vào lớp 10 THPT sắp tới sẽ đạt được kết quả cao.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du, TP Thái Nguyên đang tích cực ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du, TP Thái Nguyên đang tích cực ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Cần làm tốt công tác phân luồng tư vấn cho học sinh

Cùng với công tác dạy ôn tập, ngành giáo dục và các nhà trường còn tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tại địa phương; các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề của tỉnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để đa dạng hóa hình thức, nội dung tuyên truyền hướng nghiệp, phân luồng sau THCS đến phụ huynh và học sinh, tăng cường công tác tư vấn đối với học sinh lớp 9, bảo đảm cho các em có tâm lý học tập ổn định và có định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Cô Ngô Thị Quyên, Hiệu trưởng trường THPT Gang Thép, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Năm 2024, nhà trường dự kiến tuyển 495 học sinh với 11 lớp 10 các khu vực tuyển sinh bao gồm học sinh trên địa bàn TP Thái Nguyên, TP Sông Công, huyện Phú Bình.

Để chất lượng tuyển sinh được đảm bảo, nhà trường đã tăng cường phối hợp với các trường THCS đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức các hội nghị để cùng các thầy cô hướng dẫn học sinh cách ôn tập, cách làm bài hiệu quả. Bên cạnh đó, xác định tuyển sinh đầu vào là nhiệm vụ chính trị quan trọng và theo kết quả điều tra phổ cập những năm qua mật độ học sinh trên địa bàn gia tăng. Do đó, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục, đưa ra các phương án nhằm giảm áp lực và gánh nặng tuyển sinh đầu cấp cho các em học sinh, cũng như phụ huynh.

Như vậy, để kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, bên cạnh thực hiện nội dung chương trình học, các trường cần chuẩn bị tốt công tác ôn tập giai đoạn nước rút cho học sinh bên cạnh đó các em học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nhanh chóng để bước vào kỳ thi một cách tự tin.

theo giaoducthoidai.vn